You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.
Những năm trở về đây, Nông nghiệp đẩy mạnh phát triển sản xuất, canh tác theo hướng chủ động, áp dụng khoa học công nghệ thích ứng biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro, mang lại hiểu quả nông nghiệp theo hướng hiện đại.

Tác động biến đổi khí hậu với nông nghiệp hiện nay:


Các thiên tai gây biến đổi khí hậu đã và đang tác động tiêu cực đến nền nông nghiệp Việt Nam. Cho nên, các giải pháp nông nghiệp hỗ trợ nông dân ra đời nhằm đảm bảo an ninh lương thực, xoá đói, gia tăng kinh tế…trong bối cảnh biến đổi khí hậu là những vấn đề cấp bách đặt ra đối với ngành nông nghiệp.

Năm 2023, ngành Nông nghiệp, nông thôn vẫn duy trì đà tăng trưởng cao, phát triển toàn diện. Tăng trưởng GDP toàn ngành đạt 3,83%, cao nhất trong nhiều năm gần đây, đóng góp lớn vào mức tăng trưởng 5,05% của nền kinh tế (trong đó: nông nghiệp tăng 3,88%; thủy sản tăng 3,71% lâm nghiệp tăng 3,74%). Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm, thủy sản đạt trên 53 tỷ USD; thặng dư thương mại cao nhất từ trước đến nay với 12,07 tỷ USD, tăng 43,7%. 

Ngành nông nghiệp đóng vai trò quan trọng, nhưng cũng gặp nhiều khó khăn thách thức biến đổi khí hậu. Như những đợt hạn hán kéo dài liên tiếp xảy ra ở khắp các vùng cả nước  kèm theo mức độ gia tăng ngày càng lớn.  Hạn hán kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ hoang mạc hóa ở một số vùng, đặc biệt là vùng Nam Trung Bộ, vùng cát ven biển và vùng đất dốc thuộc trung du, miền núi, gây ra những hệ lụy đáng kể đối với phát triển nông nghiệp bền vững.

Tác động biến đổi khí hậu còn ảnh hưởng đến nguồn nước, hệ thống tưới tiêu cần đáp ứng đầy đủ lượng nước đến quá trình sinh trưởng cây trồng. Kèm theo sự biến đổi mùa mưa dẫn đến tần suất hạn trong mùa hè và lụt trong mùa thu sẽ tăng lên, hạn hán, bão lũ… sẽ tác động ngày một mạnh hơn.Dưới những ảnh hưởng BĐKH giải pháp cải tiến nông nghiệp ra đời, nhằm cho cây trồng thích ứng thời tiết, thiên tai. Để có giải pháp này phát huy hiệu quả cần nhận diện sâu hơn về đối tượng, giống cây trồng tốt chịu được tác động của khí hậu.

Đẩy mạnh phát triển cơ cấu nền nông nghiệp:
 

Để phát triển nông nghiệp trong bối cảnh rủi ro khí hậu ngày càng tăng, ngoài mô hình nông nghiệp tích hợp công nghệ thông minh còn có các mô hình liên quan đến quản lý nước, đất, nhằm canh tác hiệu quả cho cây trồng.
 


Bên cạnh đó,  những ứng dụng khác có thể kể tới như áp dụng các giống cây trồng có khả năng chống chịu với điều kiện hạn hán, lũ lụt, sâu bệnh, phát triển hệ thống nông lâm kết hợp, áp dụng trồng xen canh trong sản xuất cũng giúp điều hòa nhiệt hoặc trồng cây che phủ để giữ ẩm cho đất. Điều này cũng giúp nông dân đa dạng hóa thu nhập, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Việc đẩy mạnh cơ cấu nền nông nghiệp, ứng dụng công nghệ số giúp nông dân canh tác chuẩn mực và thực hiện đầy đủ quy trình sản xuất quản lý cây trồng để tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, mô hình quản lý nước tươi tiêu khi áp dụng công nghệ tưới nước thông minh cũng được đảm bảo theo chu kỳ sinh trưởng của cây. Mô hình này sẽ nắm kỹ thuật làm đất trước khi gieo hạt sẽ hạn chế được sâu bệnh tấn công.

 

Ứng dụng công nghệ máy bay không người lái vào nông nghiệp sản xuất:

Sử dụng máy bay không người lái được xem là một cải tiến công nghệ và kỹ thuật chuyên sâu hỗ trợ nông dân canh tác, sản xuất nông nghiệp. Thiết bị bay có thể giúp nông dân lập bản đồ, giám sát địa hình, quản lý sâu bệnh phun thuốc trừ sâu, gieo sạ, bón phân, tiết kiệm lượng nước.

Giám sát cây trồng:

Thiết bị bay được sử dụng camera kép xác nhận hình ảnh cực nét giúp nông dân nắm bắt được tình hình phát triển quản lý được cây trồng. Ngoài ra, máy có thể cung cấp hình ảnh từ trên cao theo dõi và đánh giá mật độ cây, quan sát các tác động của sâu bệnh và đưa ra phương án xử lý kịp thời, vẽ ra hệ thống thoát nước và các điểm khô hạn để có thể lập kế hoạch tưới tiêu hiệu quả hơn.

Gieo sạ:
Máy bay không người lái nông nghiệp hiện nay, được nông dân bắt đầu sử dụng trong việc gieo sạ nhiều, đặc biết là trên đồng ruộng. Thay thế các phương pháp gieo sạ truyền thống không tốn quá nhiều thời gian, công sức làm việc. Việc gieo sạ bằng máy bay giúp các hạt giống lúa phân phối đồng đều trên đồng ruộng.

Phòng thuốc BVTV:
Máy bay nông nghiệp phun thuốc được thiết kế thiết bị điều khiển thông minh vận hành dễ dàng, công nghệ phun ly tâm kép giúp khuếch tán các hạt thuốc nhanh chóng kết hợp từ trường của gió giúp lượng thuốc phân tán đều trên lá, thân. Đem lại hiệu suất cao hơn so với máy móc thiết bị truyền thống, tiết kiệm được lượng thuốc sử dụng lên đến 30% và tối ưu hiệu quả phòng chóng sâu bệnh.
Bón phân:

Máy bay nông nghiệp không chỉ phun thuốc mà còn rải phân hiệu quả cho cây trồng phát triển tốt, tiết kiệm một phần chi phí lớn thuê nhân công, giảm lượng phân bón sử dụng nhưng vẫn đảm bảo các hạt rải xuống ruộng lúa chính xác. Ngoài ra, còn tiết kiệm được dư lượng của phân bón thải ra môi trường xung quanh.
Thật khó tin vì hiệu quả mang lại nhưng thực tế đã chứng minh và thay đổi được thói quen canh tác của nông dân gia tăng năng suất kinh tế, cũng như thích ứng với biến đổi khí hậu hiện nay. Từng ngày trôi qua, các ứng dụng máy bay không người trong nông nghiệp thông minh đang dần mở rộng.