You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.
Ngâm ủ hạt giống là khâu quyết định năng suất mùa vụ, sức sinh trưởng của cây mạ. Việc ủ chăm sóc cây mạ khoẻ sẽ là tiền đề chăm sóc cây lúa tốt, tốt giống, tốt lúa. Cho nên bà con cần lưu ý một số vấn đề kỹ thuật khi ngâm lúa.

Xử lý hạt giống:
 

Hạt giống trước khi ngâm cần xử lý và loại bỏ hạt lép, hạt cỏ dại và nấm bệnh chọn ra các hạt giống mẩy sạch bệnh bằng các phương pháp sau đây:
 Sử dụng nước muối 15%: Pha 1,5kg muối ăn với 10 lít nước sạch, sau đó đổ thóc giống vào dung dịch nước muối đã pha theo tỷ lệ 1 phần thóc 3 phần nước, dùng rá vớt bỏ những hạt nổi, hạt lơ lửng trong nước, gạn lấy những hạt chìm mang đãi sạch, tiếp tục ngâm với nước sạch.
 Sử dụng hoá chất trừ nấm, bệnh: Dùng CRUISER (pha 5 ml thuốc với 1-1,5 lít nước, trộn đều 20 kg thóc giống) để diệt các mầm bệnh và bọ trĩ gây hại thời kỳ đầu.

Kỹ thuật ngâm ủ giống:
 

Để tăng cường chóng nóng và chết chòm cho mạ giai đoạn sau cần ngâm lúa với KH. Cách ngâm như sau: pha 1 gói KH với 12 - 16 lít nước, đổ thóc vào dung dịch KH sao cho thóc ngập trong dung dịch.
Cứ sau 10 - 12 giờ nhấc thóc khỏi dung dịch để khoảng 30 phút sau đó lại cho vào ngâm tiếp (chú ý không phải thay nước).
Sau khi giống đã ngâm độ ẩm và đủ nước

                                                             Sau khi giống đã ngâm độ ẩm và đủ nước
Các giống lúa thuần: Nếu là giống cách vụ, ngâm hạt giống trong nước sạch 24 - 30 giờ. Nếu là giống liền vụ, ngâm giống 40 - 48 giờ.

Các giống lúa lai: Giống chuyển vụ ngâm nước 12 - 16 giờ. Giống quá vụ ngâm nước 6 - 8 giờ.

Thời tiết vụ mùa nhiệt độ cao nên không cần kích nhiệt chủ yếu giữ ẩm vừa phải cho hạt nảy mầm. Sau 8-10 giờ bỏ ra kiểm tra nếu hạt đã nứt nanh đều thì rải mỏng và phủ bao tải ẩm hoặc vải ẩm để nơi mát. Tiến hành giữ ẩm và bổ sung nước nếu hạt khô. Không ủ dày nóng hạt hô hấp mạnh sẽ dễ bị nẫu mộng.

Kỹ thuật gieo mạ:
 

Chuẩn bị bùn gieo cần lấy ở nơi tráng nắng không bị chua phèn, xác thực vậy chưa phân huỷ.
Khi chuẩn bị bùn gieo mạ cần trộn thêm dung dịch KH, Penac – P và 0,5kg lân Super, đảo đều dung dịch với bùn để giúp giải độc tố trong bùn đồng thời tăng sức chống nóng, kích thích bộ rễ phát triển khỏe mạnh.
Sau khi lấy bùn xong, cần trải bùn thành luống rộng 1-1,2m và độ dày từ 2-3cm. Trong quá trình gieo, nên chia nhỏ lượng mộng mạ cho từng luống để gieo cho đều.

Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho mạ:
 

 Ngay sau gieo nếu gặp trời mưa, cần dẫn nước ngập sâu 2cm ruộng mạ để chống mưa trôi. Tưới dưỡng nước láng mặt ruộng khi mạ 1 lá thật.
Bón thúc (tính 360 m2/1 sào): Lần 1 (mạ 2,5 lá) bón 3kg đạm urê + 2kg kali clorua. Lần 2 (mạ 4 - 4,5 lá) bón 4kg đạm urê + 2 - 3kg kali clorua.
Phun Regent 800 WP + Penalty Gold 50EC trước nhổ cấy 15 - 20 ngày, để phòng sâu đục thân và rầy các loại.
Bón tiễn chân 1,5 - 2kg đạm urê/sào, trước nhổ cấy 2 - 3 ngày để rễ mạ ăn lên, nhổ mạ được dễ dàng hơn.

 

Ứng dụng máy bay không người lái gieo sạ lúa:
 

Việc ứng dụng máy bay không người lái phun thuốc, bón phân, gieo sạ lúa 3 trong 1 giúp nông dân đỡ vất vả hơn so với phương pháp cũ tốn nhiều thời gian, hiệu quả lại không cao, không kiểm soát được dư lượng thuốc BVTV trên cây trồng.
Ngày nay, máy bay không người lái trong nông nghiệp trở nên nhẹ nhàng và thuận tiện hơn. Thiết kế hệ thống rải thông minh dung tích có thể lên đến 25 lít, hiệu suất làm việc cao giúp các hạt giống được phân tán đồng đều trên diện tích cần rải.

Qua bài viết sau, nếu bà con nông dân đang quan tâm và muốn trải nghiệp dịch vụ máy bay phun thuốc xin vui lòng liên hệ qua Hotline 098 564 92 19
Website: 
http://dronesonghong.vn/
Youtube: 
https://www.youtube.com/channel/UCz-g...